Đầu tư khoa học vào y học cổ truyền: chữa bệnh hiệu quả

Việc phát triển nguồn dược liệu trong nước đã thu hút sự quan tâm, tuy nhiên vẫn tồn tại những loại dược liệu không thể trồng được và phải nhập khẩu, đặc biệt từ Trung Quốc. Việt Nam đang tăng cường việc nuôi trồng dược liệu nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào nhập khẩu và thúc đẩy xuất khẩu.

Tại cuộc họp báo sáng ngày 16 tháng 11, lãnh đạo Cục Y dược cổ truyền thuộc Bộ Y tế đã thông tin rằng Việt Nam đang hướng tới việc tham gia vào thị trường dược liệu toàn cầu với tổng giá trị các sản phẩm dược liệu vượt qua con số 2 tỷ USD.

Chính phủ đã chú trọng đến việc quy hoạch phát triển nguồn dược liệu, thực hiện kế hoạch tổng thể từ năm 2013 đến năm 2021. Đã có Quyết định số 1719 của Chính phủ về phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có mục tiêu phát triển dược liệu quý. Các chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư được áp dụng để khai thác tiềm năng và điểm mạnh của dược liệu Việt Nam, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo và xóa đói. Đặc biệt, sự tập trung được đặt vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các khu vực có điều kiện khí hậu thích hợp để phát triển nguồn dược liệu.

Theo TS. Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Y dược cổ truyền, dược liệu trong nước đã được chú trọng, tuy nhiên, vẫn tồn tại những dược liệu không thể trồng được và phải nhập khẩu, đặc biệt từ Trung Quốc. Việt Nam đang tăng cường nuôi trồng dược liệu để giảm thiểu sự phụ thuộc vào nhập khẩu và thúc đẩy xuất khẩu. Tuy nhiên, theo Nghị định 54, các đơn vị xuất khẩu vào Việt Nam phải tuân thủ tiêu chuẩn GMP của WHO, tuy nhiên, nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc, có tiêu chuẩn riêng.

Để đối phó với lượng nhập khẩu, Việt Nam cần đầu tư vào nghiên cứu khoa học để sản xuất các dược liệu, sản phẩm thay thế. Hội đồng Dược điển và Viện kiểm nghiệm thuốc T.Ư đã phối hợp với nhiều cơ quan khác để đầu tư vào nghiên cứu khoa học, nuôi trồng dược liệu… và phát triển các sản phẩm thay thế, từ đó chủ động hơn trong việc khám và chữa bệnh bằng y học cổ truyền.

Năm 2019, Bộ Y tế đã tổ chức Hội chợ dược liệu và các sản phẩm của y dược cổ truyền toàn quốc lần đầu tiên và đã nhận được sự quan tâm. Hiện nay, nhiều đơn vị đã đầu tư để nuôi trồng và phát triển dược liệu theo chuỗi quy mô công nghiệp, tạo ra các sản phẩm có thương hiệu và uy tín trên thị trường theo địa bàn miền. Tuy nhiên, nhiều đơn vị nuôi trồng dược liệu vẫn gặp khó khăn vì chưa kết nối được với các đơn vị kinh doanh, phân phối và sử dụng trong và ngoài nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *